Bất ngờ công dụng chữa bệnh của cải cúc
( 25/02/2017-
Kienthuc.net)
Rất nhiều món ăn bài thuốc được chế biến từ rau cải cúc. Ảnh minh họa.
Không chỉ được đánh giá
cao về giá trị dinh dưỡng, rau cải cúc là món ăn bài thuốc cho những người bị
đau đầu kinh niên.
Rau cải cúc được mệnh danh là rau
“thần dược” của mùa đông bởi hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú. Theo các
chuyên gia dinh dưỡng, cải cúc chứa tới 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid
và nhiều vitamin A, B, C… cùng các khoáng chất khác. Nếu so sánh về dinh dưỡng
thì hàm lượng carotene trong cải cúc cao gấp 15 – 20 lần so với dưa chuột, cà
tím; hàm lượng lượng canxi gấp 2 lần so với dưa hấu, dưa chuột và gấp 6 lần so
với cà chua.
Để tận dụng giá trị
dinh dưỡng trong rau cải cúc, ngoài việc kết hợp cùng các thực phẩm khác để
được món ăn chính, rau cải cúc còn được dùng ép thành nước cốt để uống, thành
phần axit amin và tinh dầu trong rau cải cúc giúp cơ thể mang lại sự sảng
khoái, minh mẫn, và ổn định huyết áp.
Ngoài ra, nước ép rau cải cúc còn rất thích hợp với những
người bị đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, thường xuyên. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu ép
sống cải cúc cần chọn rau sạch và ngâm rửa cẩn thận để loại bỏ các ký sinh
trung còn sót lại trong rau.
Dưới đây là một số công dụng
của rau cải cúc đối với sức khỏe:
Hỗ trợ giảm cân
Rau cải cúc chứa rất
nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng lại chứa rất ít năng
lượng và hầu như không chứa chất béo có hại, có tác dụng giúp cơ thể phát triển
khỏe mạnh, cải thiện làn da và duy trì vóc dáng cực kỳ hiệu quả, rất thích hợp
với người muốn giảm béo.
Tốt cho người cao huyết áp
Khi bị cao huyết áp,
ngoài thuốc điều trị, người bệnh cần kết hợp chế độ ăn nhạt, hạn chế mỡ động
vật, kiêng các chất kích thích... Vào mùa đông, cải cúc là món nên bổ sung vào
thực đơn bằng cách ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng,
chiều. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và
nặng đầu.
Trị đau đầu kinh niên
Lấy một ít cải cúc già,
giữ cả phần rễ cây đem nấu lấy nước, mỗi ngày dùng độ 30g nước để uống. Ngoài
ra dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào
buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu).
Trường hợp bị hoa mắt,
chóng mặt, hãy dùng 200g cải cúc, một con cá diếc độ 1/2 kg làm sạch, rán vàng,
cho rượu và gừng, nước sôi đung với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và
nấu đến sôi lại. Làm trong liệu trình 10 ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả nhanh
chóng.
Chữa
ít sữa sau sinh
Để nhiều sữa sau sinh,
sản phụ nên bổ sung món rau cải cúc và thịt nạc, cách chế biến tốt nhất là hấp
cách thuỷ. Các làm như sau: rau cải cúc 300g, thịt lợn nạc 150g, lạc nhân 50g,
mắm muối vừa đủ. Rau cải cúc nhặt rửa sạch. Lạc nhân giã nhỏ. Thịt lợn nạc rửa sạch
băm nhỏ trộn với lạc, mắm muối, viên thành viên bằng quả táo.
Dùng bát to, đặt lớp cải
cúc ở đáy bát, sau đó cho thịt vào, trên cùng lại rải lớp cải cúc, đem hấp cách
thuỷ, khi chín chia làm 2 lần ăn với cơm. Cần ăn liền 3 – 5 ngày.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng lớn kali
và muối khoáng trong cải cúc đóng vai trò quan trọng trong việc điều
tiết trao đổi chất trong cơ thể. Đồng thời chất xơ của rau này còn giúp
làm tăng cường co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và tăng
cường chuyển hóa protein giúp phân hủy chất béo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét