(Bác sĩ Nguyễn Ý Đức)
Hành là món ăn rất thông
dụng ở mọi quốc gia trên thế giới và đứng hàng thứ sáu về mức tiêu thụ trong tất
cả các loại rau.
Người Á Đông hường phân
biệt hành ta và hành tây. Hành ta củ và lá nhỏ còn hành tây củ to hơn, lá hình
trụ, rỗng ruột.
Hành có thể ăn tươi từ
lúc còn non hoặc để cho củ thật già, khô, có vỏ bong ra như giấy
Hành có loại đỏ và loại
trắng.
Hành đỏ ngọt dịu rất tốt
để ăn với xà lách hay bánh mì kẹp. Hành trắng vị hăng hơn thường dùng trong việc
nấu nướng.
Hành có thể được biến chế
thành nhiều dạng như: hành bột, bột hành trộn muối, hành miếng hoặc viên hành.
Hành muối cũng rất thông
dụng nhất là vào dịp TẾT có thịt mỡ, bánh chưng xanh mà không có dưa hành thì mất
thú vị.
Hành có thể được ăn sống
hoặc nấu với nhiều cách khác nhau như luộc, xào, nấu súp, nướng.
Hành có một số chất dinh
dưỡng như sinh tố C, beta carotene, kali, sinh tố B, folacin.
Khi mua về, củ hành cần được cất nơi thoáng mát để hành không bị
khô và đâm chồi. Hành được bảo quản tốt
có thể giữ lâu hơn một tháng.
Hành lá thì lựa bỏ nhánh
hư, gói trong túi nhựa và để trong tủ lạnh.
Khi cắt hành, nhiều người
bị cay chẩy nước mắt. Đó là vì trong hành có một hóa chất sulphur, khi cắt hành
thì hóa chất này tham dự vào một phản ứng hóa học, tạo thành acid sulfuric bay
ra, gây kích thích ở mắt.. Có thể tránh khó chịu này bằng cách cắt hành dưới
vòi nước chẩy để hòa tan hóa chất sulfur, hoặc để hành trong ngăn tủ lạnh độ một
giờ trước khi cắt.
Khi nấu, hành trở nên ngọt
vì một số hóa chất trong hành chuyển hóa thành đường.
Tác dụng trị bệnh.
Theo truyền thuyết, binh
sĩ của Đại Đế Alexander được cho ăn nhiều hành để chiến đấu kiên cường hơn.
Từ nhiều thế kỷ, hành được
dùng để làm giảm huyết áp, long đàm thông phổi, bổ tim, kích thích ước muốn
sinh lý và chữa nhiều chứng bệnh như cảm lạnh, nhiễm độc, tiểu đường, ung
thư...Hành cũng có khả năng diệt vi khuẩn
như một loại kháng sinh.
Nhà bác học Louis Pasteur
đã thử nghiệm và cho biết là hành có thề tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn. Nghe
nói, trong thế chiến thứ II, binh sĩ Liên Sô bị thương cũng dùng hành tươi đắp
lên vết thương cho mau lành và ngăn vi khuẩn xâm nhập.
Nhiều nghiên cứu mới đây
cho thấy hành chứa hóa chất adenosine có công dụng ngăn máu đóng cục do đó giảm
nguy xảy ra co cơn suy tim (heart attack). Hành cũng ngăn ngừa tế bào máu bám
vào thành động mạch bằng cách làm tăng cholesterol tốt HDL trong máu.
Nghiên cứu ở bệnh viện
M.D Anderson- Houston và Đại học Harvard cho thấy hóa chất của hành có khả năng
ngăn ngừa sự tăng trưởng tế bào ung thư.
Kết quả nghiên cứu ở Ấn Độ
cho thấy hành có thề làm hạ mức đường trong máu, trùng hợp với kinh nghiệm dân
gian vẫn dùng hành để chữa bệnh tiểu đường.
Hành ta là vị thuốc rất
thông dụng trong dân gian.
Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi
thì hành có một số công dụng trị bệnh như: “làm ra mồ hôi, sát trùng, lợi tiểu,
chữa đau răng; sắc lấy nước chữa cảm sốt, nhức dầu, mặt phù thũng, làm an thai,
sáng mắt, lợi ngũ tạng”.
Đang bị cảm lạnh mà ăn một
bát cháo hoa nóng hổi có thêm vài nhánh hành tươi thì thấy nhẹ hẳn người, bớt
nghẹt mũi.
Hành giã pha với mật ong
là môn thuốc cổ truyền trị ho rất tốt. Hành còn được dùng đắp lên mụn nhọt để
sát khuẩn và làm vết thương mau lành miệng.
Ăn nhiều hành tươi làm
hơi thở hôi vì có hợp chất sulfur, gây ra nhiều hơi trong bao tử, ruột.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét