Cách nhận biết một số rau quả 'ngậm' hóa chất
(06/04/2017 Thanh Niên Online)
Một chế độ ăn giàu rau xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng
cũng cần lưu ý lựa chọn để đảm bảo rau an toàn.
Theo Viện Dinh dưỡng
quốc gia, trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu có thể nhìn thấy những hạt bụi
nhỏ, có mùi vị khác thường. Khi ăn nếu để
ý sẽ thấy rau có mùi vị lạ. Với một số loại rau
“nguy cơ” cao, nên lưu ý khi sử dụng. Trong đó, cải là loại rau thu
hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất.
Vì vậy, các chủ vườn
thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian
trước khi thu hoạch. Khi thấy bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết
của sâu bọ và phần thân mập, đều tăm tắp một cách bất thường thì nhiều khả năng
rau đó được bón nhiều phân đạm nitrat, không nên sử dụng loại cải này, nhất là
ăn sống.
Với mướp đắng nên
lựa những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu
xanh đậm, mướt, thân phình nhưng gân bóng loáng là thường những quả
có nguy cơ cao lạm dụng hóa chất làm
tươi. Còn với quả đậu cô ve mã ngoài bóng, ít lông tơ, dài, đốt
nào rõ đốt nấy có thể là “thành quả” việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số
đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu
trước khi đưa ra tiêu thụ.
Ngoài ra, cần “cảnh
giác” với với giá đỗ có cọng tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ vì đó có
thể là những cọng giá sản xuất sử dụng các loại hóa chất kích thích không
tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, với loại giá đỗ này, khi hạt đỗ nảy mầm,
người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha
loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm nhanh
và phát triển nhanh. Giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.
Còn với rau cần, nếu rau
có to, ngó trắng phau bất thường có thể đã bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và
phân bón. Loại rau này nếu để một ngày không nhúng nước sẽ khô héo, thân tóp
lại.
Lưu ý khi sơ chế
Khi chế biến các loại rau, quả, củ nên rửa sạch nhều lâng dứi vòi
nước chảy, việc này giúp rửa trôi thuốc trừ sâu, phân bón còn trên thân, lán.
Lưu ý với rau có bẹ như rau cải, cải thảo, cải bắp nên cắt bỏ phần gốc, tách
rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó ngâm rau trong nước muối loãng khoảng
15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế
biến. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng có thể làm sạch phần lớn thuốc
trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất là ở các kẽ lá. Ngoài ra, nó còn giúp làm
sạch được trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.
Các chuyên gia cũng lưu ý, nên chọn rau, quả theo mùa chính vụ là
thời điểm cây phát triển bình thường, vì khi trái vụ người trồng cần sử dụng
lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cao hơn.
Nam
Sơn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét