Cách muối hành củ chua ngọt để cả năm vẫn giòn tan, không nổi váng
(Ngày
20 Tháng 3, 2017-giadinh,net)
GiadinhNet – Có lọ hành muối ăn kèm bữa cơm
hàng ngày giúp cả gia đình bạn ngon miệng hơn. Cách làm này tuy cầu kỳ nhưng bù
lại bạn có thể bảo quản món này trong khoảng 12 tháng nếu làm với số lượng lớn.
Hãy vào bếp cùng chúng tôi nhé.
Cách chọn hành ngon
Trong các loại hành
muối thì hành tím Lý Sơn cho thành phẩm giòn và ngon nhất. Nên mua loại hành
này tầm từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1. Chọn loại bánh tẻ, củ to, chắc, đều
khi muối sẽ ngon hơn. Tuy nhiên ở thời điểm này, bạn có thể thay thế nguyên liệu
bằng các loại hành trắng khác.
Nguyên liệu muối hành
Hành: 1kg
Dấm gạo siêu thị
Muối tinh: 3 thìa canh
đầy
Đường đỏ: 10 thìa canh
đầy
Cà rốt: 1-2 củ
Ớt tươi
Nước đun sôi để nguội
Lọ thủy tinh có nắp
kín.
Các bước thực hiện
- Hành tím cắt đầu
đuôi và cắt sâu, ngâm cả vỏ, ngập nước lã trong vòng 2 tiếng. Sau đó bóc vỏ
màng, rửa sạch, để khô ráo.
- Cà rốt nạo vỏ, cắt
khúc dày 1 cm và dài 3cm. Nếu tỉa hoa được thì trông càng ngon.
- Ớt tươi để nguyên
quả hoặc bẻ đôi.
- Tỷ lệ: Cứ 1 kg hành
bạn đổ 0,5 lít dấm gạo và 3 thìa muối tinh, trộn đều, đậy kín từ 18-20 tiếng,
sau đó chắt nước dấm muối đổ đi, nếm thử nếu thiếu vị chua hoặc vị mặn thì cho
thêm dấm hoặc đường. Nếu muối số lượng nhiều hơn thì cứ nhân lên theo tỷ lệ
trên.
- Tiếp theo rắc đường
đỏ phủ lên trên hành, cho cà rốt và ớt tươi vào cùng. Ngâm trong vòng 20 tiếng,
đậy kín lọ bằng màng bọc thực phẩm.
- Cuối cùng, cho nước
đun sôi để nguội vào sao cho ngập trên 2 đốt ngón tay, để ngâm 4 ngày là ăn
được.
Thành phẩm
- Món hành muối nếm
thử có cả vị chua, mặn và ngọt đều nhau và ăn giòn tan.
- Nước hành không nổi
váng.
Lưu ý:
- Sau khi rửa hành
sạch phải để thật khô không còn dính tí nước lã nào mới cho vào muối, nếu không
nước muối hành sẽ dễ bị nổi váng và nhanh ủng.
- Mỗi thìa muối và
đường khi xúc vào muối hành phải thật đầy và đều tay, nếu không các vị
chua-mặn-ngọt của hành muối sẽ không ngấm đều.
Thu Huyền
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét