Chuyên gia nói gì về tác dụng phụ của nước ép cần tây?
Loại nước ép xanh chứa
nhiều chất dinh dưỡng này không chỉ cung cấp cho cơ thể bạn tất cả các loại
vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và giữ
cho cơ thể bạn khỏe mạnh lâu dài.
Nhưng với rất nhiều lợi
ích sức khỏe mà nước ép cần tây có thể mang lại, có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực
nào cần lưu ý nếu bạn uống nước ép này thường xuyên không?
Chuyên gia dinh dưỡng
Mackenzie Burgess, cũng là nhà phát triển công thức tại Cheerful Choices, đã
trao đổi về những lợi ích của việc uống nước ép cần tây, cũng như một nhược điểm
cần lưu ý nếu bạn thưởng thức loại nước ép xanh này thường xuyên.
1. Chứa đầy các
chất dinh dưỡng có lợi
Chuyên gia nói gì về tác
dụng phụ của nước ép cần tây? - ảnh 1
Một lợi ích to lớn của nước
ép cần tây là nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, kali, magiê và vitamin
A, C và K
SHUTTERSTOCK
Một trong những lợi ích
chính của việc uống nước ép cần tây thường xuyên là tăng cường vi chất dinh dưỡng
mà nó cung cấp cho cơ thể bạn trong một cốc màu xanh lá cây dễ dàng.
Chuyên gia Burgess nói:
“Một lợi ích to lớn của nước ép cần tây là nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như
canxi, kali, magiê và vitamin A, C và K. Những chất dinh dưỡng này cần thiết
cho nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể chúng ta", theo Eat This, Not
That!
Một cốc nước ép cần tây
cũng là nguồn cung cấp canxi (8% giá trị hằng ngày - viết tắt DV), magiê (7%
DV) và kali (14% DV).
2. Có thể
làm giảm viêm nhiễm và nguy cơ mắc bệnh
Chuyên gia Burgess cho biết:
“Canxi, kali và magiê đều có thể giúp giảm huyết áp và đã được chứng minh là
làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ”.
Một nghiên cứu được công
bố trên tạp chí Journal of Chiropractic Medicine đã đánh giá lợi ích của việc uống
nước ép cần tây đối với bệnh nhân cao huyết áp và phát hiện ra rằng việc bổ sung
nước ép cần tây vào chế độ ăn uống cũng như chăm sóc thần kinh cột sống thường
xuyên sẽ thấy huyết áp của họ giảm theo thời gian.
Nhiều chuyên gia xác nhận
rằng các khía cạnh dinh dưỡng khác nhau của nước ép cần tây có thể tiếp tục có
lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn theo những cách tích cực.
Một nghiên cứu khác trên
tạp chí Phytotherapy Research cho thấy flavonoid trong cần tây có thể ngăn chặn
chứng viêm tim mạch, giảm stress oxy hóa trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc
bệnh.
Nó cũng "dẫn đến mở rộng
cơ trơn trong mạch máu và giảm huyết áp", theo nghiên cứu.
3. Có thể cải
thiện sức khỏe của mắt và da
Chuyên gia nói gì về tác
dụng phụ của nước ép cần tây? - ảnh 2
Nước ép cần tây có thể
giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt vì tăng cường vitamin A
SHUTTERSTOCK
Chuyên gia Burgess chỉ ra
rằng nước ép cần tây có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt vì tăng cường vitamin
A.
Theo Mayo Clinic, một cốc
nước ép cần tây chứa 7% DV vitamin A, đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho
"thị lực, tăng trưởng, phân chia tế bào, sinh sản và miễn dịch".
Nước ép cần tây cũng có
tác dụng dưỡng ẩm, giúp cải thiện sức khỏe làn da. Vitamin C trong nước ép màu
xanh lá cây này (chứa 16% DV của bạn) cũng có thể giúp tổng hợp collagen), tạo
nên các mô hỗ trợ khớp và chịu trách nhiệm về độ đàn hồi của da (tức là làm cho
làn da của bạn mịn màng hơn), theo Eat This, Not That!
4. Thiếu chất
xơ
Chuyên gia nói gì về tác
dụng phụ của nước ép cần tây? - ảnh 3
Khi bạn trộn cuống cần
tây và lọc để làm nước ép, nó cũng sẽ loại bỏ hầu hết chất xơ
SHUTTERSTOCK
Cần tây thường được biết
đến là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, với một chén cả thân cây cần tây chứa
1,6 gram chất xơ cùng với các vitamin và khoáng chất có lợi đó.
Chuyên gia Burgess cho biết:
“Chất xơ giúp nuôi các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn, hỗ trợ hệ vi sinh
vật đường ruột khỏe mạnh và dẫn đến việc sản xuất một số hợp chất có lợi như
axit béo chuỗi ngắn.
Thêm vào đó, chất xơ giúp
bạn no lâu hơn và có thể hỗ trợ ngăn ngừa táo bón và giảm cholesterol".
Thật không may, khi bạn
trộn cuống cần tây và lọc để làm nước ép, nó cũng sẽ loại bỏ hầu hết chất xơ,
theo chuyên gia Burgess.
Nếu không có chất xơ và
protein trong bữa ăn, lượng đường trong máu của bạn có thể tăng và giảm nhanh
chóng, khiến bạn cảm thấy đói hơn thay vì no sau bữa ăn.
Làm thế nào để kết hợp nước
ép cần tây vào bữa ăn của bạn?
Nếu bạn muốn thu được những
lợi ích của nước ép cần tây, chuyên gia Burgess khuyên bạn nên kết hợp nó với một
nguồn protein và chất xơ để đưa những chất dinh dưỡng đa lượng đó vào bữa ăn của
bạn - và giữ cho bạn cảm thấy no trong thời gian dài hơn, theo Eat This, Not
That!
Cô Burgess nói: “Hãy thử
kết hợp nước ép cần tây với nguồn protein và chất xơ như bánh mì nướng ngũ cốc
nguyên hạt với bơ hạnh nhân hoặc trứng trộn chay”.
Nếu bạn không muốn tự làm
nước ép cần tây, cô Burgess khuyên bạn nên lại mua loại nước ép cần tây chỉ chứa
hai thành phần (cần tây và nước cốt chanh) và không thêm đường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét