10 loại trái cây tốt cho người cao tuổi
HẠ MÂY (THEO
FAMILYDOCTOR)-Thứ hai, 28/03/2022-vnexpress.net
Trái cây rất giàu chất
dinh dưỡng và là nguồn bổ sung dinh dưỡng quan trọng hằng ngày của chúng ta.
Người cao tuổi cũng nên ăn một số loại trái cây trong bữa ăn hằng ngày để bổ
sung dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.
Kiwi
Kiwi kích thích các tế
bào bị cô lập tiết ra insulin, do đó, làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh
nhân tiểu đường. Quả kiwi có chứa một lượng lớn chất cồn đường tự nhiên
inositol, có thể điều chỉnh hiệu quả quá trình chuyển hóa glucose, điều chỉnh
tác động dẫn truyền của hormone và dây thần kinh trong tế bào, có tác dụng duy
nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và trầm cảm.
Cam
Hàm lượng vitamin C dồi
dào trong cam giúp đẩy lùi tổn thương da do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, giảm
nếp nhăn và cải thiện kết cấu tổng thể của da.
Nho
Tăng huyết áp là bệnh thường
gặp của người cao tuổi, sau khi bệnh xảy ra thì rất khó tiêu diệt tận gốc, cần
chú ý hơn đến chế độ ăn uống thường ngày, ngoài việc ăn ít muối, cũng nên ăn
nhiều nho, nho chứa một số nguyên tố vi lượng kali, có thể thúc đẩy sự bài tiết
natri trong cơ thể con người, có thể làm giảm huyết áp quá mức.
Lê
Chất xơ trong lê nhiều
hơn các loại trái cây khác, ăn lê có thể giúp người già dễ đại tiện, giảm táo
bón.
Dâu tây
Dâu tây có tác dụng điều
hòa tiết axit dạ dày, loại bỏ các loại vi khuẩn trong dạ dày, thúc đẩy nhu động
đường tiêu hóa. Ăn thường xuyên hơn có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng khó
tiêu.
Táo
Táo có chứa chất chống
oxy hóa quercetin, có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của hệ thần kinh. Các nhà
nghiên cứu tại Đại học Cornell, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng táo giúp bảo vệ các tế
bào thần kinh khỏi stress oxy hóa và giảm nguy cơ người mắc chứng sa sút trí tuệ.
Chuối
Chất xơ, kali, vitamin C
và vitamin B6 chứa trong chuối kết hợp với nhau để đảm bảo tim ở trạng thái hoạt
động tối ưu.
Măng cụt
Măng cụt bổ sung nhiều loại
vitamin và khoáng chất cho cơ thể con người, ngoài ra có tác dụng loại bỏ
cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa chúng tích tụ trên thành mạch máu, có tác
dụng giảm xơ cứng động mạch và tăng mỡ máu.
Quất
Quất trưởng thành có vị
ngọt và bổ dưỡng, với nhiều loại đường fructose, glucose, kali, phốt pho, sắt,
canxi và vitamin A, B, C, có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho và làm dịu cơn khát.
Quả hồng
Quả hồng có chức năng
thanh nhiệt, giải tỏa tâm trạng, làm ẩm phổi, giải đờm, tăng cường lá lách, điều
hòa đường ruột và giảm huyết áp. Ngoài ra còn chữa táo bón rất thích hợp cho
người già ăn. Tuy nhiên, do tính lạnh nên người ốm yếu không nên ăn nhiều, nên
ăn sau bữa ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét