5 sai lầm hay gặp khi luộc trứng
(Thứ năm, 17/9/2015 –VnExpress.net)
Món trứng luộc nghe có vẻ rất đơn
giản nhưng để luộc được quả trứng ngon lại không dễ dàng chút nào.
1. Sử dụng sai kích thước nồi
Đừng cố
nhồi nhét quá nhiều trứng trong một cái nồi. Việc này không chỉ khiến quả trứng
chín không đều, còn có nguy cơ bị nứt. Hãy sử dụng một nồi có kích thước
thích hợp cho số lượng trứng bạn đang nấu. Trứng cần được nằm một lớp duy nhất
và có đủ không gian để di chuyển xung quanh.
2.
Luộc với nước sôi
Nếu bạn
thường luộc trứng trong một nồi nước nóng thì hãy dừng lại ngay lập tức. Món
trứng luộc nên được nấu bằng nước mát. Khi nhiệt độ nước và trứng ngang bằng
nhau sẽ làm món trứng chín ngon và ngăn ngừa bị nứt.
3.
Sử dụng trứng mới
Quả trứng
có thể trở nên khó bóc vỏ, nguyên nhân vì bạn luộc khi còn quá mới. Vì vậy với
món trứng luộc nên dùng trứng cũ. Nguyên nhân vì khi trứng để một thời gian,
chúng mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu ở trứng to
hơn. Ngoài ra độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu làm dễ bóc hơn. Bạn nên mua trứng
một đến hai tuần trước khi ăn, bảo quản nó trong tủ lạnh.
4.
Luộc trứng quá lâu
Bạn đã bao
giờ bóc quả trứng luộc và thấy rằng ở lòng đỏ có các đường màu xám xanh? Có mùi
lưu huỳnh? Có màu trắng như cao su? Đây là hậu quả của việc quả trứng luộc quá
chín. Để luộc chuẩn, hãy bỏ nó vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi. Sau đó tắt
bếp và để trong nồi 10 phút cho món trứng lòng đào và 15 phút nếu bạn muốn ăn
chín.
5. Không ngâm trong nước lạnh
Về lý
thuyết, quả trứng sẽ chín chuẩn khi luộc đủ thời gian và vớt nó ra. Nhưng thực
tế, ngay cả khi bạn đã vớt trứng khỏi nước nóng, chúng vẫn còn nhiệt và sẽ làm
cho quả trứng bị chín quá. Vì vậy, ngay khi luộc xong, bỏ trứng vào bát nước,
ngâm cho đến khi nó nguội hoàn toàn. Việc này còn giúp bóc trứng dễ dàng hơn.
Bảo Nhiên (Theo thekitchn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét