Sai lầm thường gặp trong ăn uống
(Thứ
hai, 23/11/2015 – VnEpress.net)
Thói quen ăn trái cây ngay sau dùng
bữa, hay ăn cá ngừ kèm sốt mayonnaise, gà với mì ống… có hại cho sức khỏe.
Care2 chỉ 5 thói quen ăn uống có hại cho
sức khỏe mọi người thường gặp:
Ăn trái cây trong hoặc
sau bữa ăn
Nên tránh
sử dụng dâu tây trong salad rau quả, xoài ăn kèm cá, bánh táo hoặc dâu tươi cho
món tráng miệng. Thói quen ăn trái cây tráng miệng rất phổ biến dù các chuyên
gia khuyến cáo đây là nguyên nhân gây cản trở tiêu hóa. Nguyên nhân là
trái cây đi nhanh qua dạ dày và tiêu hóa trong ruột. Kết hợp trái cây và các
loại thực phẩm tốn nhiều thời gian để tiêu hóa hơn như thịt, cá, ngũ cốc hay
quả khô sẽ tạo thêm gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa trong thành phần trái cây có
chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… gây
tình trạng lên men, trì trệ tiêu hóa.
Do đó các
chuyên gia khuyến cáo nên ăn trái cây trước bữa chính 30-60 phút với dạ dày
rỗng để cơ thể được hấp thụ tốt nhất.
Ảnh: Pinterest.
Protein từ động vật kết hợp tinh bột
Những sự
kết hợp gây hại cho sức khỏe ví dụ như: thịt với khoai tây, gà với mì ống, bánh
sandwich ăn cùng gà tây.
Các chuyên
gia tin rằng protein động vật khi kết hợp với nguồn carbohydrate từ bánh mì,
khoai tây sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Protein bị phân giải và
carbohydrate lên men gây hiện tượng đầy hơi. Khi kết hợp các loại thịt và tinh
bột, nên ăn kèm các loại rau lá xanh để giảm tác dụng phụ.
Kết
hợp chất béo sai
Những sự
kết hợp chất béo với thực phẩm không được khuyến khích như dùng quả oliu với
bánh mì, cá ngừ ăn kèm sốt mayonnaise, chiên thịt trong dầu thực vật.
Ảnh: Colour.
Lý do là
một lượng chất béo lớn khi kết hợp với protein có thể gây trì trệ tiêu hóa. Các
chuyên gia khuyên nên hạn chế dùng chất béo hữu cơ chưa qua tinh chế như dầu
oliu, dầu dừa khi nấu với rau, ngũ cốc và protein. Các loại chất béo protein
như đậu, bơ chỉ nên kết hợp với rau quả không chứa tinh bột, tốt nhất là rau
xanh. Ngoài ra luôn nên kèm rau xanh khi ăn chất béo để việc tiêu hóa được
thuận lợi.
Ăn và uống cùng lúc
Những thói
quen kết hợp ăn và uống nên tránh như uống nước trong lúc ăn, uống nước hoa quả
trong bữa, uống trà ngay sau bữa ăn gây hại cho sức khỏe. Các chuyên gia
cho biết, nước đi qua dạ dày trong khoảng 10 phút. Nước hoa quả mất từ 15
đến 30 phút để đến nơi tiêu hóa. Bất kỳ chất lỏng nào trong dạ dày cũng làm
loãng các enzyme cơ thể vốn cần để tiêu hóa protein, carbohydrate và chất béo
từ bữa ăn.
Thói quen
uống nước sau bữa ăn làm trì trệ quá trình tiêu hóa nghiêm trọng hơn bạn tưởng.
Thay vì vậy, hãy uống nước ít nhất 10 phút trước khi ăn hoặc sau khi ăn khoảng
một tiếng để việc tiêu hóa thuận tiện.
Kết hợp 2 thực phẩm giàu protein
Kết hợp
thực phẩm sai điển hình như thịt xông khói ăn cùng trứng, đậu và sữa
chua. Nguyên nhân là các thực phẩm giàu protein như thịt, trứng cần một
thời gian nhất định để tiêu hóa. Kết hợp 2 thực phẩm giàu protein cùng lúc
khiến tiêu hóa khó khăn. Lời khuyên là nên ăn thịt sau sau khi ăn rau và các
protein khác, khi đó men tiêu hóa trong dạ dày ở thời điểm đỉnh cao để có thể
tiêu hóa thịt. Ngoài ra, nếu phải kết hợp 2 nguồn protein thì nên bổ sung các
loại rau nhiều nước như bông cải xanh, súp lơ, hành tây, rau diếp…
Khánh Ly
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét