8 lý do nên ăn khoai tây * 8 lý do nên ăn khoai tây
(Thứ năm, 7/1/2016 –VnExpress.net)
Khoai
tây là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp vitamin, tốt cho sức
khỏe.
Không chỉ là nguồn thực phẩm tươi
ngon, khoai tây còn cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ,
sắt có lợi cho sức khỏe.
Theo
nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong khoai tây có chứa một lượng lớn các
vitamin và khoáng chất thiết yếu, tốt cho cơ thể con người. Có 8 lý do khiến
bạn không thể bỏ qua thứ củ rất giàu dinh dưỡng này.
Protein
Trong
khoai tây chứa một lượng protein với giá trị gần tương đương như protein của
trứng. Khoai tây còn chứa các acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như
lysine, methionine, threonin, tryptophan đóng vai trò quan trọng cho quá trình
tăng trưởng của trẻ em. Một chế độ ăn lấy khoai tây làm lương thực chủ đạo sẽ
cung cấp 50-75% năng lượng và 80% nhu cầu nitơ trong thời gian dài, giúp đảm bảo
nhu cầu tăng trưởng ở trẻ em suy dinh dưỡng.
Năng lượng
Không
giống với gạo, ngô, bột mỳ, khoai tây cho năng lượng thấp hơn. Khi để nguội lại
có chỉ số đường huyết giảm thấp, rất tốt cho người cần ăn kiêng.
Chất béo
Khoai tây
rất ít chất béo. Nếu có cách chế biến phù hợp, không dùng các chất ăn cùng có
hàm lượng chất béo cao sẽ không làm tăng chất béo hay năng lượng khẩu phần của
món ăn.
Vitamin C
Một củ
khoai tây cỡ vừa (khoảng 200 gam) sẽ cung cấp nhu cầu vitamin C hàng ngày của
người trưởng thành (70 gam) và gần đủ nhu cầu của trẻ nhỏ (30 gam). Thực phẩm
này giúp bảo vệ tế bào luôn khỏe mạnh, giải trừ độc tố, chống dị ứng, tăng
cường chức năng miễn dịch, hoạt hóa các hormon, làm lành vết thương và phòng
chống các bệnh như ung thư, tim mạch.
Vitamin B6
Theo nhiều
nghiên cứu, cứ 100 gam khoai tây lại có chứa 0,29 mg vitamin B6, chiếm 15% nhu
cầu vitamin B6 đối với người lớn và 50% nhu cầu của trẻ dưới 5 tuổi. Thực phẩm
này giúp tạo kháng thể chống lại bệnh nhiễm khuẩn, duy trì hoạt động bình
thường của hệ thần kinh, sức khỏe hệ tim
mạch.
mạch.
Kali
Khoai tây
có chứa rất nhiều kali, giúp cơ thể duy trì tổng thể tích dịch, cân bằng acid
và điện giải, góp phần vận chuyển các xung động thần kinh, giảm huyết áp tâm
thu và huyết áp tâm trương cũng như nguy cơ đột quỵ ở người trưởng thành.
Chất xơ
Khoai tây
được xếp vào nhóm rau giàu chất xơ gồm chất xơ không hòa tan tham gia vào quá
trình thải loại độc tố trong cơ thể và chất xơ hòa tan giúp làm giảm lượng
cholesterol trong máu, điều hòa glucose huyết.
Sắt
Tuy lượng
sắt trong khoai không nhiều như một số thực phẩm khác nhưng nếu thường xuyên
tiêu thụ, cơ thể sẽ hấp thu được một lượng đáng kể sắt để tạo máu, giúp
phòng chống thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ tuổi sinh sản. Đặc biệt,
thành phần vitamin C cao có sẵn trong khoai hỗ trợ tăng cường hấp thu sắt hiệu
quả.
Lưu ý khi chế biến khoai
tây
Khoai tây
đã tồn tại và gắn bó với bữa ăn của hàng triệu gia đình trên toàn thế giới. Chỉ
cần một vài thao tác đơn giản với khoai tây và một vài nguyên liệu sẵn có, bạn
có thể chế biến được món trứng chiên khoai tây cho bữa sáng năng lượng, thịt
nhồi khoai tây cho bữa trưa thật đậm đà, chân giò hầm khoai tây để bữa tối dinh
dưỡng và rất nhiều món ăn ngon miệng, đẹp mắt, chất lượng khác.
Để luôn
chắc chắn rằng những củ khoai tây mình mua là những củ khoai tây tươi nhất,
ngon nhất, hãy chọn cho mình những củ khoai tây với hình dáng cân đối, cứng,
lớp vỏ vàng, mượt và sạch sẽ.
Nên
tránh chọn các khoai có da nhăn nheo hoặc héo, có các chỗ đen mềm, đổi màu,
các vết cắt hoặc bầm trên bề mặt vỏ hay vỏ đã chuyển sang màu xanh.
|
Theo kinh
nghiệm dân gian, khoai tây sẽ giữ được nguồn dưỡng chất khi đưa vào cơ thể nếu
bạn sử dụng, chế biến đúng cách.
Theo đó, người tiêu dùng cần lưu ý những điều sau:
Theo đó, người tiêu dùng cần lưu ý những điều sau:
- Nên gọt vỏ và ngâm khoai tây trong nước để giảm
được chất acrilamit có hại cho cơ thể.
- Không nấu chung khoai tây với cà chua, nhất là
cà chua xanh để món ăn không tạo thành những cục vón khó tiêu, có hại cho dạ
dày.
- Nên nấu khoai tây với thịt bò để làm giảm chất
xơ có hại cho niêm mạc dạ dày trong loại thịt này, giúp hình thành các chất
dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể.
- Sau khi ăn khoai tây không nên tráng miệng với
chuối, vì chúng sẽ tạo ra nhiều chất carbonhydrate, làm tăng nguy cơ béo phì
cho cơ thể.
Nguyễn Linh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét