Thứ Bảy, 10 tháng 7, 2021

Làm thế nào để cắt giảm lượng calo trong ngày của bạn?

 

Làm  thế  nào  để  cắt  giảm  lượng  calo  trong  ngày  của  bạn?

LĐO | 06/06/2021 |

Kiểm soát hàm lượng calo có trong các loại nước xốt bạn dùng hằng ngày. Đồ họa: Hồng Nhật

Thừa calo gây ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể bằng cách thay đổi khẩu phần dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hằng ngày.

 Bắt đầu cắt giảm calo từ đâu?

Cắt giảm calo với mục đích giảm cân cần được thực hiện kiên trì hằng ngày, khi mới bắt đầu bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ tập luyện và dinh dưỡng lâu dài.

Thay thế thịt bằng rau

Rau có chứa hàm lượng calo ít hơn thịt lợn, ngoài ra hàm lượng chất xơ dồi dào và nước trong chúng có thể khiến bạn có cảm giác no bụng. Do đó, một bữa ăn nhiều rau vừa giàu chất dinh dưỡng vừa đem lại cho bạn cảm giác hài lòng nhưng không phải tiêu thụ nhiều calo.

Ăn đồ nướng

Những món ăn chiên, xào sẽ khiến bạn hấp thụ nhiều dầu mỡ hơn, điều này sẽ làm tăng thêm lượng calo trong cơ thể. Do đó, bạn có thể thực hiện chế biến thức ăn bằng cách nướng chín, điều này không những có thể giúp loại bỏ mỡ thừa từ thức ăn mà còn đem lại hương vị thơm ngon.

Chần thức ăn

Bạn có thể làm chín thức ăn trong nước sôi hoặc nước dùng có gia vị. Đây là cách tốt để giảm bớt chất béo khi chế biến trứng, rau, cá, thịt gà,...thậm chí không làm mất hương vị của món ăn.

Kiểm soát lượng xốt trong món ăn

Một muỗng canh nước xốt có khoảng 100 calo. Nhiều loại xốt kem, nước xốt và nước xốt salad có thể nhanh chóng làm tăng lượng calo trong cơ thể bạn. Cách tốt nhất để bạn kiểm soát chúng là nên kiểm tra nhãn trước khi mua hàng, thay thế một số loại xốt chứa ít calo hơn như mù tạt cay (1 muỗng canh = 15 calo),....

Cắt giảm lượng phô mai không cần thiết

Từ chối ăn một suất phô mai sẽ giúp bạn không nạp vào cơ thể khoảng 100 calo. Bạn có thể thay thế việc sử dụng phô mai bằng cách thêm hương vị và kết cấu cho bữa ăn của mình với rau diếp, cà chua, ớt và thậm chí mù tạt.

Uống đủ nước

Bạn nên bổ sung đủ lượng nước lọc cho cơ thể, tránh xa đồ uống như soda, nước trái cây chứa nhiều calo và đường. Một số nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy, những loại đồ uống kể trên có thể khiến bạn thèm đồ ngọt hơn và gây tăng cân.

Ăn sáng đầy đủ

Bỏ qua bữa ăn buổi sáng có vẻ là một cách dễ dàng để cắt giảm lượng calo trong ngày của bạn. Nhưng chúng có thể khiến bạn ăn nhiều những món ăn không lành mạnh vào những bữa sau. Mặt khác, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Bạn có thể ăn trứng với khẩu phần vừa phải vào bữa sáng để được cung cấp protein và giúp thỏa mãn cơn đói.

Ăn chậm

Ăn chậm giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và thậm chí có thể ăn ít calo hơn, bởi chúng giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn đang đưa vào cơ thể và có ý thức dừng ăn khi đã cảm thấy no.

Lên kế hoạch cho từng bữa ăn

 

Lên kế hoạch để có khẩu phẩn ăn phù hợp. Đồ họa: Hồng Nhật

Bạn nên tự tay chuẩn bị các bữa ăn trước khi di làm, điều này giúp bạ kiểm soát tốt lượng calo trong khẩu phần ăn của mình, hạn chế nguy cơ ăn các bữa phụ và đồ ăn nhanh từ bên ngoài.

HƯƠNG GIANG (THEO WEBMD)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét