Loại quả giúp cơ thể chống lại các gốc tự do hiệu quả
Linh
An 16/06/2021 - phunuvietnam.vn
Nước cam tươi là đồ uống
chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng chống oxy
hóa và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch
Nước cam tươi là đồ uống
chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước có tác dụng chống oxy hóa
và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch. Cam là loại trái cây phổ
biến trên thế giới với lượng calo thấp và nguồn dinh dưỡng cao.
Theo ThS. Bác sĩ Nguyễn
Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc
gia), cam chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe
tổng thể. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C, có thể giúp cơ thể chống lại
các gốc tự do một cách hiệu quả. Thực tế một quả cam có thể cung cấp 100% lượng
vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, cam cũng là một nguồn vitamin A,
vitamin B, đồng, canxi, kali và magiê cao. Nhờ vào các hoạt chất thực vật và
thành phần dinh dưỡng dồi dào, cam còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý
mãn tính và tăng cường sức khỏe của người dùng.
Vitamin và chất khoáng có
vai trò quan trọng với cơ thể, nếu thiếu sẽ làm giảm khả năng miễn dịch chống lại
các virus, vi khuẩn gây bệnh. Vitamin C là một trong các loại vitamin giúp nâng
cao sức đề kháng và miễn dịch. Theo bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt
Nam, hàm lượng chất khoáng và vi khoáng có trong 100 gram cam (thực phẩm ăn được)
như sau: canxi 34 mg, phốt pho 23 mg, sắt 0,4 mg, kẽm 0,22 mg, vitamin C 40 mg,
folat 30 mg, vitamin A 8 mg, vitamin E 0,18 mg, B-carotene 29 mg.
Dựa theo hàm lượng các
vitamin và khoáng chất có trong cam, việc lựa chọn uống nước cam giúp tăng cường
sức đề kháng, chống lại dịch bệnh. Nhưng không chỉ cam mà các loại quả khác
cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: bưởi, đu đủ, xoài, dưa hấu,...
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến
cũng khuyến cáo, để đạt được hiệu quả về dinh dưỡng cao nhất, cần lựa chọn cam
đúng cách. Nên hạn chế mua những hoa quả trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa.
Vì vào thời điểm đó thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người
trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với
liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch.
Không nên chọn những trái
quá lớn, những quả da xanh bóng, có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết
lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn
tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng
tay, giòn chắc.
Không mua hoa quả đã gọt
vỏ và cắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ
sinh hoặc có thể bị hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả nhanh chín, giữ vẻ
trắng, giòn hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi nhưng
bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.
Sau khi mua về không nên
bổ ra hoặc vắt nước ngay, phải rửa sạch hoa quả dưới vòi nước để loại bỏ phần
nào các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt sau đó mới mang vắt. Nếu
ăn thì phải gọt sạch vỏ trước khi ăn, không ăn khi quả có màu sắc, mùi vị bất
thường.
"Theo
khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, nên sử dụng rau xanh và hoa quả từ 400 đến
600 gram/ngày/người trưởng thành, trong đó hoa quả là 100-200 gram/người/ngày.
Vì vậy, không chỉ thường xuyên sử dụng cam mà cần ăn đa dạng các loại hoa quả
hàng ngày. Bởi vì không có một loại thực phẩm nào là hoàn hảo (trừ sữa mẹ trong
6 tháng đầu) về các chất dinh dưỡng và có đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần
thiết theo nhu cầu của cơ thể", bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho biết thêm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét