Những điều cần biết để sử dụng thực phẩm muối chua an toàn
LĐO
| 03/06/2021
Muối chua hoặc ngâm đường
những thực phẩm như rau củ, hoa quả là biện pháp bảo vệ thực phẩm được nhiều
người yêu thích trong mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần chế biến thực phẩm ngâm chua
đúng cách để đảm bảo cho sức khỏe.
Không nên muối chua, ngâm rau củ quả trong lọ nhựa, inox
Nhiều loại quả chua như
mơ, sấu, dâu thường được ngâm đường thành siro pha nước giải khát giải nhiệt
mùa hè. Ngoài ra, các món muối chua từ cải bẹ, cải thảo, măng, cà… cũng là món
phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình.
Tuy nhiên, việc bảo quản
thực phẩm trong lọ nhựa hoặc inox không đảm bảo an toàn, có thể gây ra nhiều
tác hại với sức khỏe.
Thay vào đó, hãy lựa chọn
bình thủy tinh có chất lượng để đảm bảo an toàn và nên tiệt trùng dụng cụ muối
chua trong nước sôi trước khi đựng thực phẩm.
Không nên ăn đồ muối chua thường xuyên
Ăn quá nhiều dưa muối dễ
gây kích thích dạ dày làm tăng acid, gây trầm trọng các triệu chứng trào ngược
dạ dày thực quản, thậm chí là viêm loét dạ dày.
Ngoài ra, đối tượng cần hạn chế ăn mặn như người có tiền sử về bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh về thận nên hạn chế đồ muối chua để có thể kiểm soát lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày.
Không uống nước hoa quả ngâm khi bụng đang đói
Những thức uống từ siro
hoa quả ngâm đường tại nhà giúp giải khát hiệu quả trong mùa Hè oi bức.
Tuy nhiên, hoa quả ngâm
thường có vị chua, do đó, nên hạn chế uống nước pha từ siro khi đói để tránh
gây cồn cào dạ dày. Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa yếu không nên sử dụng những đồ uống
từ hoa quả ngâm này.
Không ăn
dưa muối khi còn màu xanh, có vị cay hăng
Hầu hết thức ăn chế biến
qua các khâu lên men như cá muối, dưa muối, nước mắm đều có thể chứa
nitrosamine.
Hàm lượng nitrit sẽ giảm
đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Do đó, bạn nên ăn dưa, cà được muối nén, muối
nước đủ thời gian; Hạn chế ăn khi nguyên liệu muối còn xanh, có vị cay hăng.
BẠCH CÚC (THEO
HEALTHLINE)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét