Thứ Năm, 8 tháng 7, 2021

Những điều cần biết để sử dụng thực phẩm muối chua an toàn

Những  điều  cần  biết  để  sử  dụng  thực  phẩm  muối  chua  an  toàn

LĐO | 03/06/2021

Bạn cần chế biến thực phẩm ngâm chua đúng cách để đảm bảo cho sức khỏe. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Muối chua hoặc ngâm đường những thực phẩm như rau củ, hoa quả là biện pháp bảo vệ thực phẩm được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần chế biến thực phẩm ngâm chua đúng cách để đảm bảo cho sức khỏe.

Không nên muối chua, ngâm rau củ quả trong lọ nhựa, inox

Nhiều loại quả chua như mơ, sấu, dâu thường được ngâm đường thành siro pha nước giải khát giải nhiệt mùa hè. Ngoài ra, các món muối chua từ cải bẹ, cải thảo, măng, cà… cũng là món phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm trong lọ nhựa hoặc inox không đảm bảo an toàn, có thể gây ra nhiều tác hại với sức khỏe.

Thay vào đó, hãy lựa chọn bình thủy tinh có chất lượng để đảm bảo an toàn và nên tiệt trùng dụng cụ muối chua trong nước sôi trước khi đựng thực phẩm.

Không nên ăn đồ muối chua thường xuyên

Ăn quá nhiều dưa muối dễ gây kích thích dạ dày làm tăng acid, gây trầm trọng các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, thậm chí là viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, đối tượng cần hạn chế ăn mặn như người có tiền sử về bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh về thận nên hạn chế đồ muối chua để có thể kiểm soát lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày.

Không uống nước hoa quả ngâm khi bụng đang đói

Những thức uống từ siro hoa quả ngâm đường tại nhà giúp giải khát hiệu quả trong mùa Hè oi bức.

Tuy nhiên, hoa quả ngâm thường có vị chua, do đó, nên hạn chế uống nước pha từ siro khi đói để tránh gây cồn cào dạ dày. Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa yếu không nên sử dụng những đồ uống từ hoa quả ngâm này.

Không ăn dưa muối khi còn màu xanh, có vị cay hăng

Hầu hết thức ăn chế biến qua các khâu lên men như cá muối, dưa muối, nước mắm đều có thể chứa nitrosamine.

Hàm lượng nitrit sẽ giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Do đó, bạn nên ăn dưa, cà được muối nén, muối nước đủ thời gian; Hạn chế ăn khi nguyên liệu muối còn xanh, có vị cay hăng.

BẠCH CÚC (THEO HEALTHLINE)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét