Quả quýt và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe
LĐO
| 03/06/2021
Quả
quýt.
Ngoài việc cung cấp một
loạt các vitamin và khoáng chất quan trọng, quýt còn có thể mang lại nhiều lợi
ích cho cơ thể.
Hạn chế
tăng cân, béo phì
Quýt là một loại trái cây
có chứa nhiều chất xơ và hoàn toàn không có chất béo. Ăn quýt sẽ cho bạn cảm giác
nhanh no và lâu đói, vì thế bạn sẽ giảm được khẩu phần ăn trong những bữa ăn
chính của mình.
Hỗ trợ chức
năng miễn dịch
Giống như các loại trái
cây có múi khác, quýt chứa nhiều vitamin C. Trên thực tế, chỉ một quả quýt vừa
có thể cung cấp tới 26% lượng vitamin C mà bạn cần trong cả ngày.
Vitamin C đóng một vai
trò trung tâm trong nhiều khía cạnh của sức khỏe, nhưng đáng chú ý nhất là tác
động của nó đối với chức năng miễn dịch.
Bổ sung đủ vitamin C mỗi
ngày có thể giúp giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian của các bệnh hô hấp
thông thường như cảm lạnh. Không chỉ vậy, sự thiếu hụt vitamin quan trọng này
thậm chí có thể dẫn đến giảm sức đề kháng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
Chứa nhiều
chất chống ôxy hóa
Một trong những lợi ích
hàng đầu của trái quýt là vị thế ấn tượng của nó như một loại thực phẩm có hàm
lượng chất chống ôxy hóa cao bao gồm: Naringin, naringenin, nobelitin,
narirutin và hesperidin.
Chất chống ôxy hóa là những
hợp chất mạnh mẽ giúp chống lại tác hại của các gốc tự do trong cơ thể để giảm
nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường...
Quả quýt không chỉ là một
món ăn nhẹ lành mạnh nhanh chóng và tiện lợi mà còn rất linh hoạt và có thể được
thêm vào món salad, sinh tố và món tráng miệng
Thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa
Với 1,5 gam chất xơ được
chứa trong mỗi quả quýt, thêm quýt vào chế độ ăn hàng ngày của bạn là một cách
tuyệt vời để hỗ trợ và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Chất xơ di chuyển qua đường
tiêu hóa mà không bị tiêu hóa, giữ cho nước khối thực phẩm khi di chuyển, tạo
khối phân, kích thích trực tràng, chống táo bón.
Ngoài việc ngăn ngừa táo
bón, tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc
các vấn đề tiêu hóa khác, bao gồm bệnh trĩ, loét dạ dày và viêm túi thừa, một
tình trạng gây viêm đường tiêu hóa.
Bảo vệ chống lại sỏi thận
Sỏi thận là chất khoáng cứng
hình thành trong thận, gây ra các triệu chứng như đau buốt, buồn nôn, nôn mửa
và tiểu ra máu khi chúng được đào thải ra ngoài cơ thể. Có một số loại sỏi thận
khác nhau, nhưng một số thực sự có thể là do lượng citrate trong nước tiểu thấp.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nhờ hàm lượng chất chống
ôxy hóa, chất xơ và vitamin C, một số nghiên cứu cho thấy rằng, thêm quýt vào
chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và mạnh mẽ.
Hàm lượng flavonoid có
trong trái cây họ cam quýt có thể giúp giảm mức cholesterol và triglyceride
trong máu. Điều này giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Bảo vệ làn da khỏe đẹp
Ăn quýt thường xuyên sẽ
giúp bạn có một làn da khỏe mạnh, tươi sáng và ngăn chặn quá trình lão hóa da.
Đồng thời, các vitamin A và vitamin C trong quýt giúp làm đẹp da, giảm mụn và
chữa lành các vết thương trên da.
Bên cạnh đó, vitamin có
khả năng sản sinh ra collagen và tái tạo tế bào tốt, giúp bạn có một làn da
luôn săn chắc và tươi trẻ.
Bảo vệ mái tóc khỏe mạnh
Quả quýt chứa một lượng
vitamin B12 giúp giảm rụng tóc, kích thích quá trình mọc tóc nhanh hơn. Lượng
vitamin C dồi dào có khả năng tổng hợp collagen và hấp thụ chất sắt tốt hơn
giúp tóc luôn bồng bềnh và chắc khỏe.
ÁNH NHIÊN (THEO DRAXE)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét